Tuesday, 09/08/2022 - 05:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hải Thành

Câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh - Hiệu quả từ việc đổi mới hình thức tổ chức dạy ...

Câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh - Hiệu quả từ việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học

Thêm một năm học nữa để thương hiệu giáo dục của Hệ thống giáo dục Chu Văn An “đi sâu, bám rễ” vào lòng xã hội. Suốt những năm qua, Trường tiểu học Chu Văn An đã ghi nhiều dấu ấn vào định hướng phát triển giáo dục nói chung với phương châm đổi mới đồng bộ và hiệu quả. Trong dạy học, nhà trường đã tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tất cả các môn học, từ các tiết học chính khóa đến các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Và nay, đội ngũ giáo viên của trường tiếp tục mạnh dạn đổi mới các tiết Ôn luyện Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

 

Năm học 2013 - 2014, nhà trường đã mạnh dạn đưa thêm vào chương trình dạy học tiết Ôn luyện những nội dung đổi mới phù hợp với những hình thức dạy học mới mẻ và hiệu quả. Xác định mục tiêu chung vừa giúp học sinh củng cố, rèn luyện kiến thức, kỹ năng, vừa tạo cho các con tâm thế học tập thoải mái để các con tìm được niềm vui trong việc học, ngay từ đầu năm, đội ngũ giáo viên của trường đã thực sự trăn trở, suy nghĩ nhiều về việc lựa chọn nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp cho các tiết Ôn luyện. Tinh thần chung vẫn là tiếp tục phát huy những thành công của việc đổi mới dạy học các môn học mà trước đây đã thực hiện nhưng đối với tiết Ôn luyện thì quả thật khó khăn cho đội ngũ giáo viên trẻ. Phải làm sao cho phù hợp với chương trình, phải đảm bảo lượng kiến thức và kỹ năng vừa đủ để ôn tập cho các con, phải có sự phân hóa đối tượng rõ rệt và nuôi dưỡng cho các con niềm yêu thích, hứng thú với các môn học quan trọng. Sau những trăn trở, tìm tòi, đội ngũ giáo viên của trường đã lựa chọn được nhiều hình thức dạy học đảm bảo các mục tiêu trên. Trong các hình thức được lựa chọn và đã tiến hành thì tiết Ôn luyện chung theo hình thức Câu lạc bộ luôn được các con học sinh chào đón và chờ đợi nhất. 


 


Theo đó, mỗi khối lớp, cứ mỗi tháng sẽ được tham gia hai tiết Ôn luyện chung theo hình thức Câu lạc bộ môn Toán và Tiếng Việt, một tiết Ôn luyện chung theo hình thức Câu lạc bộ Tiếng Anh. Nội dung sinh hoạt của các Câu lạc bộ là những kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao trong chương trình nhưng hình thức thể hiện lại muôn màu muôn vẻ. Đến với các Câu lạc bộ, các con sẽ được thể hiện mình trong những sân chơi lớn hấp dẫn ngay ở tên gọi, đó có thể là những Game show vận dụng từ các trò chơi truyền hình như: Rung chuông vàng, Đối mặt, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5…, đó cũng có thể là những hoạt động ngoại khóa hết sức thú vị mà các cô giáo xinh đẹp ở tổ Tiếng Anh dành tặng cho các con trong các trò chơi The Hot chair, The Best singer, The magic hat ...

 


 

Từ khi tiến hành dạy học theo hình thức Câu lạc bộ, các tiết Ôn luyện ở Trường tiểu học Chu Văn An đã không đi theo một lối mòn chung: giáo viên hướng dẫn - học sinh thực hành làm các bài tập rèn kĩ năng - nhận xét, chấm chữa nữa mà mỗi khâu tiến hành đều được đổi mới. Tham gia Câu lạc bộ, mỗi cô giáo là một MC duyên dáng, hài hước đến bất ngờ. Tham gia Câu lạc bộ, mỗi nội dung kiến thức là một phần thi hấp dẫn, thú vị đầy sức hút. Tham gia Câu lạc bộ, các con được ôn tập nhiều kiến thức, kỹ năng phong phú hơn và mục tiêu phân hóa đối tượng càng được đảm bảo hơn. Tham gia Câu lạc bộ, các con học sinh được hóa mình thành những người chơi sôi nổi, nhiệt tình và tiết học nào, phần thi nào các con cũng hào hứng, tích cực và chủ động tham gia. Với các Câu lạc bộ như thế này, cơ hội để các con giao lưu, mở rộng, học hỏi lẫn nhau trong toàn khối cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

 

Vẫn còn nhớ có một lần, khi chúng tôi chuẩn bị cho buổi Câu lạc bộ vào buổi chiều, một học sinh lớp 5 bị ốm cứ năn nỉ ba mẹ mãi để được đến lớp tham gia cho bằng được tiết hoạt động chung theo hình thức Câu lạc bộ ấy rồi về. Câu chuyện ấy quả thật như một món quà ý nghĩa dành tặng cho các thầy cô; thêm một động lực lớn nữa để chúng tôi tiếp tục học hỏi, phấn đấu và nỗ lực cho các con học sinh thân yêu được học những tiết học vui, bổ ích và thú vị hơn nữa.

Nguyễn Thị Hoa

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 75
Năm 2022 : 2.777